Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng khi hoàn thành

Sau khi các bên hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc khi hợp đồng xây dựng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật thì các bên sẽ bắt đầu tiến hành thanh lý hợp đồng thi công xây dựng. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với anh/chị về mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng có thể tham khảo.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng khi hoàn thành

mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Bản chất của việc thanh lý hợp đồng xây dựng

mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng 1

Khi ký kết hợp đồng xây dựng công trình và hai bên đã đồng ý thực hiện mọi điều khoản ghi trong hợp đồng. Sau khi hoàn thành công trình và thực hiện mọi quyền lợi, nghĩa vụ trong hợp đồng, hai bên sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng xây dựng để kết thúc hợp đồng đã thực hiện.

Mục đích của biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

 • Giúp cho các bên xác định lại rằng bên mình đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký kết đến đâu, trách nhiệm nào còn tồn đọng, hậu quả của việc đó như thế nào.
 • Những phần quyền và nghĩa vụ nào mà mỗi bên đã thực hiện và có thỏa thuận với nhau xem như hoàn thành, chỉ riêng đối với những phần quyền và nghĩa vụ còn tồn đọng, chưa thực hiện được thì vẫn sẽ còn hiệu lực.
 • Từng bên cũng sẽ xác định các khoản thuộc trách nhiệm tài sản, hậu quả pháp lý của mỗi bên trong quan hệ hợp đồng do việc phải thanh lý trước khi hợp đồng xây dựng hết hiệu lực.
 • Giải phóng các quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện hoàn tất đối với bên kia, tránh các tranh chấp về sau có thể xảy ra đối với các phần quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện kết thúc.
Xem thêm:   Chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì?

Cần phải thanh lý hợp đồng xây dựng khi nào?

Khi hoàn thành giao kèo trong hợp đồng cũng là lúc thanh lý hợp đồng.

mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng 2

Theo quy định của pháp luật hợp đồng xây dựng được thanh lý trong hai trường hợp sau đây:

 • Các bên đã hoàn thành nghĩa vụ các điều khoản theo hợp đồng
 • Hợp đồng bị một trong các bên chấm dứt hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật. Về hướng dẫn thi công xây dựng công trình trong Thông tư 09/2016/TT-BXD thì hợp đồng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ tại Điều 17 và Điều 18 của Thông tư này (Tạm ngừng hoặc chấm dứt hợp đồng xây dựng bởi bên nhận thầu/ giao thầu).

Thời hạn thanh lý hợp đồng xây dựng là bao lâu:

Theo nguyên tắc chung thì thời hạn thanh lý hợp đồng là do các bên tự thỏa thuận với nhau nhưng không được vượt quá 56 ngày kể từ ngày có bên thông báo chấm dứt hợp đồng, ngoại trừ các bên có thỏa thuận khác. Ngoài thời gian này, nếu một bên không đồng ý làm thủ tục thanh lý hợp đồng thì bên kia được toàn quyền thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên có hai trường hợp ngoại lệ xảy ra sau đây:

 • Hợp đồng xây dựng có vốn nhà nước, thời hạn thanh lý hợp đồng sẽ là 45 ngày kể từ ngày các bên trong hợp đồng hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc hợp đồng bị chấm dứt theo quy định tại khoản 2 Điều 145 Luật xây dựng năm 2014
 • Hợp đồng xây dựng có tính chất quy mô lớn việc thanh lý hợp đồng xây dựng có thể được kéo dài thêm nhưng không quá 90 ngày.
Xem thêm:   Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà ở và công trình công cộng - qcvn 04-1:2015/bxd

Những lưu ý khi tiền hành làm biên bản thanh lý hợp đồng thi công xây dựng công trình 

 • Khi tiến hành thanh lý hợp đồng thi công công trình xây dựng cần căn cứ vào hợp đồng xây dựng đã ký trước đó nhằm có căn cứ xác định mức độ hoàn thành nghĩa vụ của các bên
 • Người đại diện ký trong biên bản thanh lý hợp đồng thi công công trình xây dựng phải là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền.
 • Các bên tự nguyện thỏa thuận rồi đi đến thống nhất những điều khoản trong biên bản thanh lý. Lưu ý: Bàn giao theo hợp đồng những gì, nghĩa vụ thanh toán cần được quyết toán tại thời điểm ký biên bản thanh lý
 • Có thể đưa biên bản thanh lý thi công công trình xây dựng ra công chứng.

Trên đây là những thông tin về mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý độc giả. Cảm ơn anh/ chị đã quan tâm!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN