Stalk là gì? Những hiểm họa khó lường của Stalk

Nếu vẫn chưa biết stalk là gì, những hiểm họa mà stalk có thể gây ra cũng như cách khắc phục khi bị stalk ở trên mạng xã hội thì bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến stalk là gì, giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Khái niệm Stalk là gì? Stalker là những ai?

Stalk là gì – Trước tiên, “stalk” theo như danh từ tiếng Anh sẽ có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay là những vật được sử dụng bên trong trang trí cây cối. Còn với vai trò là một động từ thì stalk sẽ mang ý nghĩa là lén theo dõi, bám theo hay rình rập và đuổi theo một ai đó vô cùng cuồng nhiệt. Và ở trong trường hợp này, stalk sẽ mang ý nghĩa thứ 2. Cũng giống với các khái niệm khác, bạn sẽ có thể phân tích hành động stalk này theo hướng tích cực và tiêu cực.

stalk-la-gi-1

 • Hiểu theo ý nghĩa tích cực thì “stalk” sẽ là việc bám sát, chú ý và ngưỡng mộ vô hại. Trong trường hợp này thì bên thực hiện thường sẽ vì một mục tiêu hay vì một nhiệm vụ nào đó.
 • Còn nếu bạn hiểu theo nghĩa tiêu cực thì việc “stalk” sẽ biểu thị hành động theo dõi thông tin, bới móc hay việc xâm nhập quá sâu vào đời tư của người khác khi vẫn chưa nhận được sự đồng ý của họ. Trong trường hợp này, bên thực hiện hành vi sẽ thường có ý xấu, bám đuôi bí mật để có thể thừa cơ hội đối phương không để ý mà tiến hành giở trò, thậm chí là các hành vi trái pháp luật.

Stalker là những ai?

Nếu đã hiểu stalk là gì thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết stalker là ai. Theo đó thì “stalker” sẽ là chủ thể của hành động “stalk” đã vừa được nhắc tới. Những người này sẽ thường có những hành vi gần như là gây “ám ảnh” quá mức đến đối tượng mà họ đang quan tâm. Stalker có thể sẽ quan tâm đến những việc nhỏ nhặt nhất, cố tình bới móc cũng như đánh tiếng âm thầm đối với đối tượng bị stalk.

Xem thêm:   Đánh giá tiêu chuẩn chất lượng của cửa nhôm xingfa ShowroomDecor

stalk-la-gi-2

Ví dụ như việc bị stalking trên mạng xã hội, stalker sẽ có thể liên tục gửi cho bạn những dòng tin nhắn hay là những bình luận có nội dung khiếm nhã, thậm chí sẽ có dấu hiệu đào sâu về bản thân bạn. Stalker sẽ có thể là bất cứ ai, như bạn bè hay người yêu cũ hay là những người có thể bạn vốn đã không quen.

Những hiểm họa khó lường của stalk trên mạng xã hội

Những năm gần đây, vấn đề bị stalk ở trên mạng xã hội đã được nhiều người quan tâm và tham gia thảo luận. Bởi lẽ, về việc bị ai đó can thiệp cũng như quan sát quá sâu vào cuộc sống riêng là điều không hề vui vẻ, thậm chí còn có thể dẫn đến những mối nguy hại khó mà lường trước hậu quả. Dưới đây chính là một số điều có thể gây hại đến cho cuộc sống của bạn nếu bị stalk trên mạng xã hội:

stalk-la-gi-3

 • Bạn sẽ bị mất đi quyền riêng tư, stalker sẽ hoàn toàn có thể phá vỡ đi lớp bảo mật để đánh cắp đi những ý tưởng hay và cả những bí mật riêng cất giữ lâu nay.
 • Lợi dụng các thói quen của bạn, stalker sẽ tìm ra được những sơ hở để phục vụ cho những hành vi xấu xa.
 • Khi phá vỡ đi lớp bảo mật của bạn, stalker sẽ có thể trộm thông tin và thâm chí bán cho bên thứ ba.
 • Nếu stalker là người đã có vấn đề về tâm lý thì bạn sẽ có thể sẽ gặp nguy hiểm, chưa biết rằng họ sẽ làm ra những việc như thế nào.
 • Stalk ở trên mạng xã hội, nhất là với những tin nhắn và bình luận tiêu cực có thể sẽ khiến chất lượng cuộc sống đi xuống, tinh thần bạn luôn trong trạng thái bất an và lo âu.

Đó sẽ là một vài tác hại của việc bị stalk ở trên mạng xã hội, nếu mức độ của những người thực hiện hành vi này càng lớn thì sẽ càng chịu thêm nhiều thiệt hại, ảnh hưởng cả về vật chất lẫn về tinh thần.

Dấu hiệu để nhận biết mình đang bị stalk

Nếu bạn đang nghi ngờ rằng mình bị stalk, vẫn chưa chắc chắn về điều đó thì hãy tham khảo ngay về những dấu hiệu nhận biết sau đây.

Xem thêm:   1 giờ bằng bao nhiêu giây? Quy đổi giờ, phút, giây cực dễ

stalk-la-gi-4

 • Thường xuyên trông thấy về một đối tượng lạ mặt lảng vảng ở quanh nơi làm việc hoặc là khu vực bạn đang sinh sống, hành vi thường sẽ rất lén lút, không trong sáng.
 • Trên các trang mạng xã hội bạn thường xuyên nhận được các thông báo có người lạ bình luận, thích ảnh hoặc là các bài viết mà mình đăng tải.
 • Mọi thông tin của bạn như là địa chỉ nhà, nơi làm việc hay thâm chí hôm nay mặc gì hay đi đâu đều đã bị một người lạ biết rõ. Họ sẽ nói cho bạn biết thông qua phần tin nhắn hoặc bình luận trên trang cá nhân.
 • Thường xuyên hỏi thăm cũng như tiếp cận xung quanh bạn, chính là để lấy đi thông tin cá nhân.

Cách để ngăn chặn việc ai đó stalk mình ở trên mạng xã hội

Nếu gặp phải những dấu hiệu trên, hoặc muốn phòng hờ để không gặp phải những vấn đề trên bạn có thể tham khảo cách sau đây.

stalk-la-gi-5

 • Cách chặn ai đó đang stalk mình trên mạng xã hội: Vào ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng bắt đầu có hiệu lực chính thức. Vì vậy nếu bạn đang bị stalk bởi ai đó một cách quá đáng, bạn sẽ có thể nhờ đến sự can thiệp cũng như bảo vệ của pháp luật, các nhà quản lý mạng.
 • Cách tốt nhất cũng như nên làm nhất chính là bạn nên cẩn trọng hơn với những thông tin bản thân đã đăng tải trên mạng xã hội. Tránh việc đã đăng quá nhiều thông tin về mình. Bởi điều này sẽ có thể vô tình giúp người xấu có các ý đồ sẽ tiếp cận thông tin cũng như phát tán hay sử dụng chúng với mục đích xấu. Cần thực hiện đầy đủ công việc bảo mật trên các trang mạng xã hội để có thể tránh bị lộ thông tin hoặc là bị theo dõi.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề stalk là gì cũng như nhưng hiểm họa không lường trước được khi bị Stalk. Việc bị ai đó stalk là vô cùng nguy hiểm, để phòng hờ thì tốt nhất bạn nên bảo mật thông tin của mình kỹ lưỡng hơn cũng như tránh đăng quá nhiều hình ảnh thông tin riêng tư của mình lên mạng xã hội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN