Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Cách tính năm nhuận chuẩn nhất

Khái niệm năm nhuận không còn xa lạ với chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết năm nhuận có bao nhiêu ngày và cách tính sao cho đúng. Tại sao lại có những năm nhuận và không nhuận cũng là thắc mắc của nhiều bạn. Thì tất cả những câu hỏi liên quan đến năm nhuận sẽ được giải đáp trong bài viết chi tiết nhất, mời các bạn tham khảo.

Năm nhuận là gì?

Năm nhuận là một năm bình thường có 12 tháng, một năm nhuận có một ngày bị dư ra, và theo âm lịch, có 13 tháng. Điều này đảm bảo rằng năm lặp lại trên lịch với năm thiên văn học hoặc năm thời tiết.

Theo âm lịch, năm nhuận được biết đến là năm có thêm một tháng. Ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, hầu hết đều là những quốc gia có lễ hội truyền thống phong phú và đa dạng nên năm nhuận thường được sử dụng.

Theo lịch dương, năm nhuận là năm có thêm một ngày trong tháng Hai, có nghĩa là tháng Hai có 29 ngày (hoặc 28 nếu không có). Lịch năm nhuận được hầu hết các nước trên thế giới này sử dụng. Vậy là chúng ta đã trả lời được câu hỏi “năm nhuận có bao nhiêu ngày?”

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-1

Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Bao nhiêu tháng? Có bao nhiêu năm nhuận?

Sau đây là câu trả lời cho năm nhuận có bao nhiêu ngày.

  • Theo lịch dương: Vì trái đất quay quanh mặt trời hết 365 ngày 6 giờ nên thời gian còn lại trong mỗi 4 năm là 6 giờ × 4 = 24 giờ = 1 ngày nên gọi là ngày nhuận. Một năm bình thường sẽ có 365 ngày và một năm nhuận có thêm 1 ngày tức là 366 ngày. Do đó, theo lịch dương, một năm nhuận có 366 ngày.
  • Theo âm lịch: một năm có 354 ngày, cứ 3 năm lại có một tháng, gọi là tháng nhuận. Vì vậy, không có ngày nhuận trong âm lịch, chỉ có tháng nhuận.
Xem thêm:   Zinc là gì? Zinc có tác dụng gì đối với cơ thể?

Cách tính năm nhuận đơn giản theo dương lịch và âm lịch

Năm nhuận có bao nhiêu ngày phụ thuộc vào cách tính năm nhuận theo dương lịch hay âm lịch. Vì lịch dương được tính theo chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời, nên lịch âm được tính theo chu kỳ của quỹ đạo quanh mặt trăng. Do đó, năm nhuận của lịch âm dương khác với âm lịch, và hai cách tính năm nhuận cũng khác nhau.

Năm nhuận theo lịch dương

Lịch dương là lịch tính thời gian theo mặt trời, trái đất quay quanh mặt trời mất 365 ngày và 6 giờ. Nếu năm bình thường là 365, thì một năm dương lịch có 365 ngày. Cách dễ nhất để tính năm nhuận là chia năm đó cho 4 và năm đó là năm nhuận.

  • Ví dụ, 2016 là một năm nhuận nếu nó chia hết cho 4

Đối với một năm đầy đủ thế kỷ không có số lẻ (bắt đầu bằng hai số không), bạn chỉ cần chia năm đó cho 400, đó là năm nhuận nếu nó chia hết. Cách thứ hai là bạn có thể chia hai số đầu tiên cho 4.

  • Ví dụ, 1600 hoặc 2000 là năm nhuận, 1700, 1800, 1900, v.v. Không phải là một năm nhuận. Cứ 4 năm một lần, ngày thứ 29 được thêm vào lịch.

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-2

Năm nhuận theo âm lịch

Cứ sau 3 năm liên tục, lịch âm (hoặc ngày sau) sẽ ngắn hơn lịch dương 33 ngày. Để thời gian của lịch âm dương không quá chênh lệch, cũng như bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, tính theo âm lịch, cứ ba năm lại có một tháng xen kẽ nhau. Năm nhuận được tính như sau: Nếu số dư là một trong các số sau, chia số năm cho 19: 0; 3; 6; 9; 11; 14; 17 thì năm âm lịch đó sẽ có một tháng nhuận.

Ví dụ, năm 2019 không phải là năm nhuận vì chia 2019 cho 19 sẽ có phần dư là 5.

Xem thêm:   1 giờ bằng bao nhiêu giây? Quy đổi giờ, phút, giây cực dễ

Năm 2020 là một năm nhuận vì chia 2020 cho 19 có phần dư là 6.

Theo âm lịch, năm 2021 là một năm không nhuận vì năm 2021 được chia cho 19 năm.

Năm 2022 là một năm nhuận vì năm 2022 chia hết cho 19, còn lại 9.

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-3

Bao nhiêu năm thì năm nhuận đến?

Tính theo năm mặt trời, chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời là 365 ngày và 6 giờ. Đó là 1/4 ngày (6 giờ). Ngày 1/4 năm nay tích lũy được 4 năm, và năm thứ 4 là năm nhuận. Do đó, tính theo năm dương lịch, cứ 4 năm thì 1 năm là năm nhuận.

Những năm nào có ngày nhuận?

Ngày nhuận là ngày 29 tháng 2 trong lịch dương, khi trái đất quay quanh mặt trời theo chu kỳ 365 ngày. Nhưng trên thực tế, vòng quay được đo chính xác đến 365 ngày, 5 giờ, 48 phút, 46 giây hoặc 365,25 ngày. Đây là phần còn lại của 1/4 thời gian trong ngày, tương đương với 6 giờ.

Mọi người vẫn nghĩ có 365 ngày trong một năm, nhưng cứ sau 4 năm, 1/4 số ngày còn lại cộng lại thành 1 ngày, và ngày đó là ngày nhuận. Một số nguyên của năm dương lịch là 365 ngày. Do đó, một năm dương lịch còn lại 6 giờ, và 4 năm cộng lại 24 giờ bằng một ngày nên cứ 4 năm lại có một năm 366 ngày, gọi là năm nhuận. Số ngày (giờ) còn lại mỗi năm một lần được tính vào tháng Hai của năm thứ tư dương lịch. Tháng Hai có 28 ngày và một ngày nhuận, ngày 29 tháng Hai.

Do đó, nếu năm xảy ra vào ngày 29 tháng 2, ngày mặc định là ngày nhuận, và năm đó cũng là năm nhuận.

Kết luận là năm nhuận có ngày nhuận.

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-4

Tổng kết

Trên đây có một bài viết giải thích năm nhuận là gì, năm nhuận có bao nhiêu ngày và cách tính năm nhuận chính xác nhất. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN