Tìm hiểu về phong cách nội thất tối giản trong nội thất 

Nhịp độ cuộc sống đang ngày một nhanh, mật độ dân số cũng theo đó tăng cao. Mỗi một người đều mơ ước có được một không gian thoáng đãng, ngập tràn ánh sáng cho không gian căn nhà của mình. Đó chính là lý do vì sao phong cách nội thất tối giản hiện nay lại đạt được sức ảnh hưởng và mang lại thành công lớn như vậy trong việc trang trí nội thất nói riêng và việc thiết kế trên toàn thế giới nói chung.

Phong cách tối giản (còn gọi là Minimalist) có thể được sử dụng cho toàn bộ không gian căn nhà. Nếu bạn biết cách bày trí phù hợp sẽ tạo ra một căn phòng tối giản, ấm cúng, cực kỳ ấn tượng theo phong cách này.

Tìm hiểu về phong cách nội thất tối giản Minimalism 

phong cách nội thất tối giản

Phong cách Minimalism là gì?

Phong cách Minimalism hay được gọi là phong cách nội thất tối giản hoặc phong cách tối thiểu. Bạn có thể hiểu rằng đây là một phong cách được thể hiện theo những khuynh hướng vô cùng phong phú của nghệ thuật, nhất là trong nghệ thuật thị giác mà các sản phẩm được tối giản đi về những yêu cầu thiết yếu nhất từ nó.

Phong cách Minimalism trong nội thất

Phong cách tối giản thể hiện trong nội thất hiện nay đang được yêu thích bởi sự tinh tế và đơn giản trong không gian sống mà nó mang lại. Phong cách nội thất tối giản chính là dùng những đường nét đơn giản nhất, giảm thiểu các đồ nội thất, sử dụng ít chi tiết, thậm chí các chi tiết đều mang một ý nghĩa nhất định nhằm tạo một không gian hài hòa và thoáng đãng nhất.

Xem thêm:   Tổng hợp các mẫu nhà ống 2 tầng ở nông thôn đơn giản và hiện đại nhất

Phong cách nội thất Minimalist hiện nay đang rất thịnh hành tại châu Âu – đây là cái nôi của trang trí nội thất. Phong cách tối giản này có tác động trực tiếp tới xu hướng trang trí nội thất tại nhiều nước Bắc Âu từ những năm của cuối thập kỷ 90 cho tới bây giờ, và còn ảnh hưởng lan rộng ra nhiều nước ở Châu Mỹ.

Tại Châu Á, phong cách Minimalism xuất hiện lần đầu tại Nhật Bản. Chính vì thế, Nhật Bản được coi là bậc tiên phong của phong cách thiết kế nội thất hiện đại tối giản tại Châu Á, bạn có thể tìm thấy âm hưởng trường phái phong cách nội thất này trong phần lớn các công trình, kiến trúc nhà tối giản theo kiểu Nhật Bản từ cả trong đương đại lẫn trong truyền thống.

Những nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách Minimalism

Tổng thể không gian “tối giản tối thiểu”

Tổng thể không gian sẽ được gọi là “tối giản tối thiểu” khi thỏa mãn được yếu tố xuyên suốt và giản lược. Xuyên suốt về mặt thị giác và giản lược về mặt chi tiết. Còn trong giản lược là những yếu tố đều phải gọn gàng và cực tối giản.

Thiết kế nhà theo phong cách Minimalism thì nội thất sẽ được bỏ đi những thứ không cần thiết nhất trong không gian, trong đó mọi đồ vật có ý nghĩa công năng cũng đều được hạn chế tối đa, thay vào đó sẽ là những món đồ có nhiều chức năng hay đồ nội thất thông minh, đơn giản với hình ảnh gọn gàng nhất, nhưng lại phải thật thoải mái về mặt công năng.

Hạn chế màu sắc

Khi xây nhà theo phong cách tối giản cho tới việc trang trí nhà thì bố trí nội thất tối giản, mọi thứ đều sẽ được hạn chế về màu sắc. Một không gian nội thất không nên dùng quá 4 màu, hợp lý hơn cả thì chỉ nên dùng 3 màu: một màu chủ đạo, một màu nền và một màu để làm nhấn.

Xem thêm:   Quy định về lối thoát hiểm trong PCCC mới nhất hiện nay

Trong đó, gam màu trung tính thường sẽ được dùng trên các mảng tường để có thể tạo ra một bức đệm cho mọi đồ nội thất ở bên trong. Những gam màu nhẹ nhàng phối hợp cùng sự tối giản về mọi đường nét sẽ làm không gian phong cách nhà Minimalist trở nên trang nhã hơn.

Vấn đề ánh sáng

phong cách nội thất tối giản 1

Trong những ngôi nhà theo phong cách này sẽ được thiết kế nội thất phong cách Minimalist thì ánh sáng chính là phần trang trí quan trọng để mang lại các hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ. Việc dùng ánh sáng được chú trọng, với mục đích nhấn mạnh mọi khu vực quan trọng với tạo ra những hình bóng đổ của đồ vật hiệu quả cao, giúp làm tôn lên được mọi hình khối của vật dụng và các thành phần kiến trúc khác.

Để tạo ra được hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ cao nhất thì người thiết kế có thể định hướng là lấy ánh sáng từ tự nhiên được lọc qua những bình phong chắn hoặc rèm cửa, xuyên qua những tán cây bên ngoài một cách có chủ đích.

Sử dụng tối giản các đồ dùng nội thất

Các đồ dùng nội thất như bàn ghế, kệ tivi,…sẽ luôn được hạn chế tới mức cao nhất. Hầu như những món đồ nội thất phong cách tối giản đều có hình dáng đơn giản, hài hòa và rất hiện đại nhằm tối giản cho căn nhà.

Mọi đường nét trong nội thất đều được đơn giản hóa nhưng vẫn rất tinh tế, giúp không gian trở nên ấn tượng

Tổng kết

Thiết kế theo phong cách nội thất tối giản luôn được yêu thích vì nó có thể khiến không gian căn nhà trở nên đẹp, ấm áp, phong phú và không bao giờ lỗi thời. Bây giờ thì chắc bạn đã hiểu rõ hơn phong cách minimalism là gì? đã nắm được những nguyên tắc cơ bản nhất đằng sau nó. Hy vọng bài viết của mình sẽ có ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN