Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản, chính xác nhất

Đất là một trong những loại hình bất động sản có giá trị cao thế nên khi thực hiện giao dịch thì chúng ta cần có mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản mỗi khi thực hiện giao dịch. Hợp đồng đặt cọc mua đất sẽ giúp cho cuộc giao dịch diễn ra thuận lợi, an toàn hơn tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất có cần thiết hay không?

mau-hop-dong-dat-coc-mua-dat-don-gian

Đất là một loại hình bất động sản có giá trị kinh tế cao có thể lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ. Vậy nên, hợp đồng đặt cọc mua đất là một điều vô cùng cần thiết.

Việc thỏa thuận bằng lời nói sẽ không đầy đủ tính thiết thực và sẽ không được pháp luật ra tay bảo vệ nếu cả hai bên xảy ra tranh chấp không đi đến thỏa thuận được với nhau. Nên khi mọi người đặt cọc mua đất, chúng ta cần phải có những văn bản hợp đồng đặt cọc mua đất rõ ràng, chính xác để tăng tính minh bạch trong giao dịch.

Đặt cọc mua đất là biện pháp đảm bảo cho việc thực hiện mua bán đất giữa đôi bên, việc đặt cọc giúp bảo vệ quyền lợi của cả hai. Tùy vào từng giá trị của miếng đất mà bên đặt cọc sẽ giao dịch cho bên nhận cọc số tài sản đúng theo thỏa thuận như trong hợp đồng đặt cọc mua đất.

Việc đặt cọc mua đất hay còn được hiểu theo nghĩa đen là “giữ chỗ” giúp cho bên đặt cọc giữ nguyên được miếng đất mà mình muốn mua và đảm bảo rằng miếng đất đó sẽ không thể nào bị chuyển nhượng cho người nào khác khi hợp đồng đặt cọc mua bán đất đã được đôi bên thỏa thuận ký kết.

Đồng thời, hợp đồng đặt cọc mua đất cũng sẽ ràng buộc người nhận cọc phải chấp hành thực hiện đúng với thỏa thuận trong hợp đồng được ký kết trước đó.

Xem thêm:   Chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì?

Mẫu hợp đồng đặt cọc để có thể mua đất đơn giản và nhanh chóng nhất

Dưới đây là mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản bạn có thể tham khảo:

mau-hop-dong-dat-coc-mua-dat-don-gian 1

Khi đồng ý ký kết hợp đồng đặt cọc mua đất thì cần lưu ý những điều gì

Trước khi đi vào ký kết hợp đồng đặt cọc mua đất chúng ta cần phải kiểm tra lại tất cả những thông tin trên hợp đồng đặt cọc, những thỏa thuận và giấy tờ liên quan của đôi bên. Nhưng có hai lưu ý mà chúng ta đặc biệt cần phải để ý tới:

Hợp đồng có thể bị mất giá trị hoặc bị vô hiệu

 • Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản là một loại giao dịch dân sự và phải đáp ứng được đầy đủ những điều khoản chính sách của pháp luật:
  • Chủ thể phải có năng lực pháp luật dân sự kết hợp với năng lực hành vi dân sự phù hợp với mọi hoạt động giao dịch dân sự được thành lập.
  • Chủ thể phải tự nguyện tham gia vào hoạt động giao dịch dân sự này.
  • Mục đích cùng nội dung của giao dịch dân sự phải chấp hành không được vi phạm những điều cấm của pháp luật và không được trái với đạo đức của xã hội.

Khi điền giấy biên nhận tiền đặt cọc

 • Giấy biên nhận tiền đặt cọc là văn bản được kèm theo hợp đồng đặt cọc mua đất để thể hiện việc giao dịch nhận tiền của hai bên. Đồng thời đây cũng là căn cứ để xác định hợp đồng đặt cọc mua đất có hiệu lực hay không.
 • Giấy biên nhận tiền phải thể hiện rõ ràng thông tin cá nhân của hai bên, thông tin về số mảnh đất, số tiền,…

Hợp đồng đặt cọc mua đất có được công chứng hoặc được chứng thực bản hợp đồng đặt cọc hay không?

 • Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 không hề quy định hợp đồng đặt cọc phải có công chứng hoặc chứng thực mà nó chỉ quy định công chứng hợp đồng chuyển nhượng và tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản được gắn liền với đất.
 • Tuy nhiên, để tránh gặp phải tranh chấp hoặc gặp các rủi ro khác nhau thì các bên cần phải công chứng hoặc có chứng thực. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp vì đặt sự tin tưởng nên chỉ đưa tiền đặt cọc mà không có giấy tờ ghi nhận về việc giao nhận tiền và dẫn tới việc tranh chấp.
Xem thêm:   Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng khi hoàn thành

Hợp đồng đặt cọc mua đất có thể ghi là “trả trước” thay cho “đặt cọc” hay không?

 • Quy định tại Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi một trong các bên từ chối giao kết với nhau, thực hiện hợp đồng sẽ phải chịu tiền “phạt cọc”, trừ những trường hợp có những thỏa thuận khác.
  • Trả trước là trả một phần của khoản tiền để thực hiện nghĩa vụ thanh toán, trường hợp khi các bên không chuyển nhượng nhà đất thì khoản tiền đó sẽ xử lý như sau:
  • Bên mua từ chối giao kết, thực hiện theo hợp đồng thì khoản tiền trả trước sẽ được nhận lại và không chịu phạt, trừ khi các bên có những thỏa thuận khác.
  • Nếu bên chuyển nhượng lại từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì sẽ chỉ phải trả lại khoản tiền trả trước và không phải chịu “phạt cọc”, trừ khi các bên có những thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu ghi “trả trước” mà các bên lại từ chối giao kết với nhau, thực hiện hợp đồng thì sẽ trả lại những gì đã nhận mà không phải chịu “phạt cọc”, trừ khi các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận này phải đảm bảo không trái với pháp luật, đạo đức xã hội.

Với mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản trên đây của chúng tôi hy vọng có thể giúp ích được cho bạn trong việc giao dịch đất đai. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN