Thủ tục làm lại Sổ hộ khẩu và những thay đổi mới từ ngày 01/07/2021

Làm lại Sổ hộ khẩu theo Luật cư trú 2020 có nhiều thay đổi. Theo đó, người dân sẽ đươc cập nhật thông tin của sổ hộ khẩu trong Cơ sở dữ liệu về cư trú mà không cấp lại sổ hộ khẩu mới. Người dân nên tìm hiểu để có những hiểu biết nhất định về trường hợp này. 

Những thay đổi trong thủ tục làm lại Sổ hộ khẩu 

Kể từ ngày 01/07/2021, Luật Cư trú 2020 đã bắt đầu có hiệu lực thi hành. Sổ hộ khẩu, tạm trú đã được cấp trước đó sẽ vẫn có giá trị pháp lý khi xác nhận cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. 

Làm lại Sổ hộ khẩu
Luật Cư trú 2020 có nhiều thay đổi liên quan tới Sổ hộ khẩu

Đối với những trường hợp cần làm lại Sổ hộ khẩu, thay đổi các thông tin có trong hộ khẩu thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ có trách nhiệm thu hồi lại Sổ hộ khẩu cũ để cập nhật các thông tin mới vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Đồng thời, không cấp lại Sổ hộ khẩu mới. 

Nếu Sổ hộ khẩu bị mất, rách, hỏng, hay thông tin sai sót người dân cần làm thủ tục xin đổi, cấp lại như bình thường. Các chủ hộ đến cơ quan Công an xã, phường,… nơi mình sinh sống để được hướng dẫn cụ thể và tiến hành các thủ tục cấp lại Sổ hộ khẩu.

Hồ sơ làm lại Sổ hộ khẩu

Dựa theo Luật Cư trú mới, hồ sơ xin cấp lại Sổ hộ khẩu được giản tiện đáng kể. Điều này giúp giảm thiểu tối đa thời gian trong việc xử lý các thủ tục hành chính. Người dân cần chuẩn bị:

Xem thêm:   Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà ở và công trình công cộng - qcvn 04-1:2015/bxd
Làm lại Sổ hộ khẩu 1
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để cấp lại Sổ hộ khẩu
  • Sổ hộ khẩu cũ
  • Phiếu thay đổi hộ khẩu

Trong thời gian 7 ngày, người dân sẽ được thông báo về việc đã cập nhật thông tin hộ khẩu trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Trong trường hợp không cập nhật được sẽ có thông báo gửi về để gia đình nắm được. 

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu theo luật mới như thế nào?

Thủ tục làm lại Sổ hộ khẩu theo Luật cư trú 2020 có nhiều thay đổi. Người dân cần phải tuân thủ chấp hành đúng quy trình thủ tục của các cơ quan có thẩm quyền. Các bước thực hiện như sau:

Làm lại Sổ hộ khẩu 2
Thủ tục cấp Sổ hộ khẩu mới sẽ điều chỉnh trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

  • Người dân chuẩn bị CMT/CCCD
  • Phiếu thay đổi hộ khẩu
  • Đơn xin cấp lại Sổ hộ khẩu. 

Lưu ý: Các giấy tờ cần phải có xác nhận của Công an xã, phường ký tên và đóng dấu. Ngoài ra, người dân cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh… để đối chiếu các thông tin khi cần thiết. 

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ

Sau khi đã nhận đủ hồ sơ từ người yêu cầu cơ quan Công an sẽ tiếp hành xem xét, kiếm tra thông tin. 

Nếu các thông tin hoặc giấy tờ không đầy đủ, sẽ trực tiếp hướng dẫn kê khai và bổ sung theo đúng quy định. 

Bước 3: Bổ sung thông tin vào Cơ sở dữ liệu về cư trú

Nếu các thông tin mà người dân cung cấp đã đầy đủ, cơ quan Công an sẽ bổ sung thông tin và điều chỉnh Sổ hộ khẩu mới vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đó thông báo để người dân nắm được. 

Xem thêm:   Chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì?

Lưu ý các trường hợp dễ bị xóa hộ khẩu theo Luật cư trú mới

Theo như Luật cư trú 2020, có 2 trường hợp người dân dễ bị xóa hộ khẩu. Người dân nên tìm hiểu để nắm được các thông tin một cách chính xác để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Người đi học và người làm ăn xa

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú 2020 thì những người vắng mặt tại nơi cư trú từ 12 tháng trở lên nhưng không đăng ký tạm trú ở nơi khác. Hoặc không khai báo tạm vắng tại nơi đang sinh sống và làm việc sẽ bị xóa đăng ký thường trú. 

Làm lại Sổ hộ khẩu 3
Người đi làm xa cần khai báo tạm trú tại nơi làm việc mới

Trường hợp này rất dễ xảy ra đối với những người đi làm việc, học tập tại các thành phố lớn. Vì thế, người dân cần tìm hiểu kỹ về điều luật này để đảm bảo chấp hành đúng quy định của Pháp luật. 

Gia đình đã bán nhà

Những trường hợp gia đình đã bán nhà mà không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng kỹ thường trú tại chỗ đó trong vòng 12 tháng mà chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới thì sẽ bị xóa thường trú. 

Làm lại Sổ hộ khẩu 4
Bán nhà cần đăng ký thường trú tại nơi ở mới

Tuy nhiên, để hạn chế phạm phải các trường hợp trên, khi tới nơi ở mới bạn nên khai báo tạm trú, tạm vắng để được đảm bảo quyền lợi của mình khi đăng ký thường trú tại nơi ở mới. 

Việc làm lại Sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú tại nơi ở mới sẽ được thực hiện như nhau trên toàn quốc. giúp giảm thiểu những gánh nặng cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Hãy cập nhật các thông tin Pháp luật hàng ngày để nắm rõ hơn về những thay đổi mới trong Luật cư trú để thực hiện theo đúng quy định. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN