Tìm hiểu quy trình cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Chứng chỉ môi giới bất động sản là một trong các điều kiện cần thiết mà người hành nghề môi giới cần phải có. Vậy chứng chỉ môi giới bất động sản là gì? Điều kiện và trình tự cấp chứng chỉ nghề như thế nào? Trong bài viết hôm hay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chứng chỉ môi giới bất động sản

Chứng chỉ môi giới bất động sản còn được nhiều người biết đến với các tên gọi khác nhau chư chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất. Theo nghị định số 153 năm 2007 của Chính phủ quy định rằng “Mỗi cá nhân môi giới, định giá, quản lý và điều hành bất cứ một sàn giao dịch bất động sản cần phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, chuyên môn, định giá bất động sản và quản lý sàn giao dịch bất động sản.” 

Chứng chỉ môi giới bất động sản
Đôi nét về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Với quy định này, tất cả những cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực môi giới bất động sản hay các hình thức kinh doanh liên quan đến bất động sản thì bắt buộc phải tham gia một khóa học và được cấp giấy chứng nhận môi giới bất động sản. 

Nói cách khác, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là một loại chứng chỉ, chứng nhận của một đơn vị về đào tạo các lớp học, khóa học liên quan đến việc môi giới bất động sản. Mặc dù đã được quy định cụ thể và rõ ràng nhưng nhiều người không có chứng chỉ và tham gia hoạt động môi giới bất động sản. 

Xem thêm:   Thủ tục làm lại Sổ hộ khẩu và những thay đổi mới từ ngày 01/07/2021

Chính vì thế, đến năm 2015 khi luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực và xác định môi giới bất động sản cần phải có chứng chỉ hành nghề được cấp bởi các đơn vị đào tạo khóa học kinh doanh bất động sản. Cụ thể hơn, thông tư số 11 của bộ Xây dựng đã quy định, nhân viên môi giới bất động sản cần phải thực hiện thi sát hạch chứng chỉ môi giới mới được phép hành nghề. 

Thời hạn sử dụng giấy chứng nhận hành nghề này trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp và có hiệu lực trên toàn quốc. Do đó, khi hết thời hạn bạn sẽ không thể tiếp tục hành nghề môi giới bất động sản. Để tiếp tục hành nghề, bạn cần thực hiện làm hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận theo quy định mà không được gia hạn chứng chỉ của mình.

Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ môi giới bất động sản 1
Quy trình cấp giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Tại khoản 1 điều 68 của bộ Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, một cá nhân để có thể được cấp giấy chứng nhận môi giới bất động sản thì cần phải đạt các yêu cầu sau:

  • Thứ nhất, cá nhân phải đủ 18 tuổi trở lên và không bị mất, hạn chế hành vi năng lực dân sự.
  • Thứ hai, đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
  • Thứ ba, cá nhân đã vượt qua kỳ thi sát hạch kiến thức cơ bản về bất động sản.

Trình tự cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề

Người đăng ký cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ để thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và mỗi bộ hồ sơ cần có những giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký dự thi bất động sản có dán ảnh kích thước 4×6 và được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày dự thi.
  • Bản sao đã công chứng của giấy chứng minh nhân dân đối với công dân Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với công dân nước ngoài.
  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên đã được công chứng.
  • 2 ảnh 4×6 cùng 2 phong bì thư có dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại.
Xem thêm:   Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà ở và công trình công cộng - qcvn 04-1:2015/bxd

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại Sở xây dựng

Tại đây, Sở xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký. Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ thì cán bộ tại Sở sẽ làm giấy biên nhận hồ sơ và thông báo ngày trả kết quả. Và trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể để hoàn thiện hồ sơ của mình.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ cấp chứng chỉ

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi hồ sơ được nhận, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét và thực hiện cấp giấy chứng nhận. Lệ phí đối với giấy chứng nhận là 200.000 đồng đối với một chứng chỉ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chứng chỉ môi giới bất động sản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho những ai đang muốn hành nghề môi giới bất động sản.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN