Bóc tách khối lượng là gì? Quy trình bóc tách diễn ra như thế nào?

Trong lĩnh vực xây dựng việc bóc tách, tính toán khối lượng là một yêu cầu quan trọng và không thể thiếu. Mặc dù thuật ngữ bóc tách khối lượng đã rất quen thuộc nhưng vẫn có rất nhiều người có những hiểu biết sai lệch về thuật ngữ này. Vậy bóc tách khối lượng là gì?Quy trình bóc tách khối lượng diễn ra như thế nào? chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

bóc tách khối lượng là gì
Bóc tách khối lượng là gì?

Bóc tách khối lượng là gì?

Bóc tách khối lượng là xác định ra khối lượng các công tác xây dựng của công trình, hạng mục công trình trước khi chúng được thi công. Đo tính khối lượng trước khi thực hiện còn được gọi là tính tiên lượng hay đo bóc tiên lượng.

Để đảm bảo độ chính xác Bộ xây dựng đã hướng dẫn việc đo bóc khối lượng. Bóc tách khối lượng được hiểu là việc xác định khối lượng các công trình xây dựng cụ thể được thực hiện theo các phương thức kiểm tra và tính toán dựa trên cơ sở số lượng, kích thước quy định có trong bản vẽ (các bản vẽ ở đây có thể là thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công hoặc bản vẽ thiết kế kỹ thuật). Đồng thời, yêu cầu triển khai dự án, thi công xây dựng, các chỉ dẫn và các tiêu chuẩn có liên quan hay quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Ý nghĩa việc bóc tách khối lượng

Bóc tách khối lượng xây dựng vừa là căn cứ quan trọng trong việc xác định chi phí đầu tư vừa là cơ sở để lựa chọn nhà thầu để xây dựng.

Để tránh tình trạng thiếu hoặc lãng phí vật tư xây dựng gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án thì việc bóc tách khối tượng là một giải pháp tối ưu nhất. Việc bóc tách, tính toán khối lượng là căn cứ xác định chi phí phải thực hiện để hoàn thành công trình xây dựng. Đồng thời qua đó ta sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị vật tư, nhân công, máy thi công.

Xem thêm:   Đặc khu kinh tế là gì? Các đặc khu kinh tế ở Việt Nam 

Như vậy việc bóc tách khối lượng là một công việc, một yêu cầu không thể thiếu trong trình tự đầu tư của một công trình, hạng mục công trình xây dựng.

bóc tách khối lượng là gì 1
Bóc tách khối lượng cơ sở cho việc xác định chi phí đầu tư

Quy trình bóc tách khối lượng

 Để bóc tách khối lượng các bạn cần thực hiện theo trình tự quy trình bao gồm các bước sau đây:

Nghiên cứu, nắm vững bản thiết kế công trình

Đầu tiên khi tiến hành bóc tách khối lượng, để thực hiện được việc bóc tách khối lượng thì trước hết bạn phải kiểm tra xem những thông số trên bản thiết kế dự án có hợp lý hay không và có đảm bảo các tiêu chuẩn mà pháp luật quy định hay không. Nếu đáp ứng được những yêu cầu trên thì bạn sẽ yên tâm phần nào về chất lượng của công trình rồi đó.

Lập bảng tính toán các hạng mục bóc tách

Để kiểm soát được những khối lượng bóc tách và tránh được các vấn đề phát sinh thì bạn cần phải lập một bảng tính toán các hạng mục cần bóc tách. Bảng tính toán này phải đảm bảo cụ thể và chính xác về số lượng.

Tiến hành đo khối lượng theo bảng tính toán trên

 Để thực hiện bóc tách khối lượng chúng ta cần thực hiện theo trình tự sau:

  • Chuẩn bị phần ngầm: dọn dẹp mặt bằng, ép cọc, nối cọc, đào móng, đập đầu cọc, bê tông lót móng và lót dầm móng, ván khuôn móng, cốt thép móng, bê tông móng, ván khuôn – bê tông – cốt thép dầm móng và cổ móng, xây tường chắn đất, ván khuôn giằng cột…
  • Phần kết cấu của công trình: cột, dầm, sàn, lanh tô, cầu thang, bổ trụ, giằng tường.
  • Tiếp đến là giai đoạn hoàn thiện: xây tường, trát tường, trát cột, sơn tường, lát gạch, len chân tường và ốp tường, láng nền tạo dốc, đóng trần, lắp cửa và ngăn vách, lan can vịn tay, vì kèo, xà gồ, cầu phong, lợp mái, xây bờ, sơn kết cấu mái…
  • Cuối cùng là công đoạn lắp phần điện nước: lắp đặt các thiết bị vệ sinh, lắp đặt đường ống cấp thoát nước, lắp đặt thiết bị điện, lắp đặt thiết bị chống sét,…
Xem thêm:   Cùng tìm hiểu top những sàn bất động sản Hà Nội uy tín hiện nay

Ở mỗi một công đoạn chúng ta đều cần phải tính toán trước chi phí để có căn cứ trong tính toán chi phí của toàn bộ dự án. Mặt khác khi bóc tách khối lượng ta cần liệt kê đầy đủ từng công việc và sắp xếp theo trình tự tránh việc phát sinh chi phí không mong muốn trong quá trình xây dựng dự án.

Tổng hợp khối lượng đã được bóc tách vào bảng

Khi đã có các khối lượng bóc tách thì ta phải điền chúng vào bảng tính toán mà ta đã lập ra ở bước trên. Một điểm đáng lưu ý ở đây là số liệu nhập phải chính xác. Để có thể chắc chắn hơn, bạn cần tiến hành kiểm tra mức độ chính xác của số liệu lại thêm một lần nữa, tránh sai sót có thể xảy ra.

Một số phần mềm bóc tách khối lượng

Để việc bóc tách khối lượng trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn thì hàng loạt các phần mềm và ứng dụng để hỗ trợ bóc tách đã ra đời, có một số phần mềm tiện ích được dân công trình thường xuyên sử dụng đó là phần mềm Auto cad, CostX, Excel, Revit, công cụ Bcount và Filter.

bóc tách khối lượng là gì 2
Hãy là một chuyên gia bóc tách khối lượng chuyên nghiệp nhé

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của chúng tôi về bóc tách khối lượng là gì? Ý nghĩa của bóc tách khối lượng cũng như quy trình để bóc tách khối lượng hiệu quả và hợp lý hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN