Dụng cụ phòng thân hợp pháp bạn nên biết đến để phòng thân

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là các vấn đề phức tạp có thể xảy ra ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc sẽ có ngày càng nhiều mối nguy hiểm đang rình rập xung quanh chúng ta, vì vậy cần có những biện pháp bảo vệ bản thân bằng các dụng cụ phòng thân hợp pháp như còi báo động, bình xịt hơi cay… 

Dụng cụ phòng thân là gì?

Dụng cụ phòng thân là những dụng cụ dùng để đề phòng, tự vệ cho bản thân tránh khỏi những tình huống xấu xảy ra không lường trước được như trộm cắp, cướp giật, hiếp dâm, giết người..vv.

Trong quản lý người ta chia dụng cụ phòng thân làm hai loại là dụng cụ phòng thân hợp pháp và dụng cụ phòng thân không hợp pháp, trong đó các hành vị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu, chất nổ và dụng cụ hỗ trợ được quy định cụ thể tại điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Các dụng cụ phòng thân hợp pháp

Cuộc sống xung quanh ta luôn luôn rình rập những mối nguy hại không lường trước được, chính vì vậy cần có những dụng cụ phòng thân hợp pháp vừa để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra, vừa được pháp luật bảo vệ trước các công dụng phòng thân của chúng.

Dưới đây là một số dụng cụ phòng thân hợp pháp và tác dụng của chúng.

Thiết bị báo động cá nhân

dụng cụ phòng thân hợp pháp

Thiết bị báo động cá nhân là một dụng cụ phòng thân hợp pháp, có kích thước vừa phải có thể mang theo bên người bất cứ lúc nào, đặc biệt phù hợp với các chị em phái nữ vì khi bật lên nó phát ra âm thanh rất lớn, dễ dàng gây được sự chú ý và giúp đỡ của mọi người xung quanh, nó vừa có thể gây hoang mang, mất tập trung khi dí vào tai kẻ xấu. Đây sẽ là một thiết bị khá hay dùng để bảo vệ bản thân đấy.

Xem thêm:   Hướng dẫn các cách khắc phục vòng 1 chảy xệ bạn nên biết

Cái còi

dụng cụ phòng thân hợp pháp 1

Tương tự như thiết bị báo động cá nhân, cái còi cũng là một thiết bị phòng thân hợp pháp và có thể phát ra âm thanh. Tuy nhiên, thiết bị báo động cá nhân có thể tự động phát ra âm thanh nhưng cái còi thì bắt buộc bạn phải dùng sức để thổi, khá mất thời gian để kêu gọi sự giúp đỡ. Vì vậy các bạn vẫn nên lựa chọn thiết bị báo động cá nhân thay vì cái còi và sự an toàn của bản thân.

Đèn pin Flash tự vệ

dụng cụ phòng thân hợp pháp 2

Đèn pin Flash là loại đèn pin mini, khi xảy ra tình huống xấu các bạn có thể rọi thẳng vào mắt đối phương, theo quán tính đối phương sẽ bị chói phải nhắm mắt thả lỏng, lợi dụng thời cơ bạn có thể bỏ chạy thật nhanh và tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lúc đó. Đối với loại dụng cụ này bạn cần phải phân tích tình huống một cách thật nhanh, hợp lý để tìm được sự giúp đỡ nhanh nhất trước những kẻ xấu.

Bình xịt hơi cay

dụng cụ phòng thân hợp pháp 3

Bình xịt hơi cay là loại dụng cụ phòng thân hợp pháp có thể gây thương tích cho đối phương , khi xảy ra tình huống xấu bạn có thể xịt thẳng ớt rồi chuyển động vòng xịt vào kẻ xấu, chú ý đưa ra cách xa người bạn để tránh việc tự làm cay bản thân. Đây là dụng cụ có thể mang theo bên người và được nhiều người lựa chọn làm dụng cụ phòng thân.

Móc khóa chích điện tự vệ

dụng cụ phòng thân hợp pháp 4

Móc khóa chích điện tự vệ là dụng cụ phòng thân hợp pháp có kích thước nhỏ gọn, được làm bằng nhựa, phù hợp để tránh được các trường hợp bạn bị tấn công từ phía sau sẽ gây ra được sát thương cho kẻ xấu.

Xem thêm:   Sữa óc chó hạnh nhân Hàn Quốc có tốt không?

Côn nhị khúc

dụng cụ phòng thân hợp pháp 5

Côn nhị khúc được chia làm nhiều loại, nếu là côn nhị khúc được làm từ chất liệu nhựa dẻo hoặc mút xốp được xem là loại dụng cụ phòng thân hợp pháp, phòng thân an toàn, không gây ra quá nhiều tổn thương đối với kẻ xấu. Tuy nhiên đối với một số loại côn nhị khúc làm từ kim loại, gỗ… thì không được xem là loại dụng cụ phòng thân hợp pháp trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Dụng cụ phòng thân không hợp pháp

Bên cạnh dụng cụ phòng thân hợp pháp, được pháp luật bảo vệ còn có những dụng cụ phòng thân không hợp pháp mà bạn không nên mua hay sử dụng, cụ thể như:

Dao găm

dụng cụ phòng thân hợp pháp 6

Dao găm là dụng cụ thuộc nhóm vũ khí thô sơ, nếu phát hiện ra túi của bạn có dụng cụ này có thể bị quy vào tội tàng trữ, sử dụng vũ khí, không nên nhầm lẫn giữa tự vệ chính đáng để bảo vệ bản thân và cố ý gây thương tích cho người khác.

Roi điện – súng điện

dụng cụ phòng thân hợp pháp 7

Roi điện – súng điện là những dụng cụ thuộc danh sách các công cụ hỗ trợ chỉ dành cho những người thi hành công vụ sử dụng như cảnh sát, công an…

Baton – gậy dũ

dụng cụ phòng thân hợp pháp 8

Cũng giống như roi điện – súng điện, baton – gậy dũ cũng là dụng cụ thuộc công cụ hỗ trợ chỉ dành cho những người thi hành công vụ sử dụng, công dân bình thường không được phép sử dụng.

Tự vệ cho bản thân là ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, hãy cố gắng bảo vệ cho bản thân trước mọi tình huống, đặc biệt các tình huống nguy cấp, khó khăn. Hy vọng những thông tin của bài viết trên đây đã gợi ý giúp bạn những dụng cụ phòng thân hợp pháp có thể sử dụng bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu có thể xảy ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN