Đặc khu kinh tế là gì? Các đặc khu kinh tế ở Việt Nam 

Các mô hình đặc khu kinh tế đã được thành lập và phát triển từ lâu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc khu kinh tế là gì? mà gần như quốc gia nào cũng có ít nhất là một đặc khu và hiện tại Việt Nam cũng đang mong muốn xây dựng đặc khu tinh tế. Bài viết dưới đây sẽ lý giải thông tin này cho các bạn.

đặc khu kinh tế là gì

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế là một khu vực được thành lập với những đặc quyền khác so với các khu vực còn lại trong cả nước. Với các ưu đãi về chính sách, về hạ tầng,… Với mục tiêu là để tạo ra những khu vực mở, ít chịu sự ràng buộc bởi các quy định hành chính xưa cũ, chồng chéo, cản trở sự phát triển và tạo nhiều ưu đãi (về thuế, giá thuê đất, chi phí giao dịch, hạn ngạch, hải quan, quy định lao động) để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, kiến tạo việc làm, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý.

Ngoài ra, đặc khu kinh tế còn được xem là “phòng thí nghiệm” của các nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển như Việt Nam để thí điểm các chính sách để tăng cường hội nhập quốc tế.

Có thể đọc đến đây vẫn có những bạn chưa hiểu được đặc khu kinh tế là gì? Thì có thể hiểu đơn giản đây là những khu vực được ưu tiên về các chính sách để có điều kiện phát triển trước so với cả nước.

Đặc khu kinh tế hay còn gọi là khu kinh tế đặc biệt có nghĩa tiếng Anh là Special Economic Zones (SEZ) là khu vực ranh giới rõ ràng, có diện tích rộng lớn. Đặc biệt, khu vực này được áp dụng các ưu đãi về chế độ về thuế, chính sách để thu hút đầu tư nước ngoài và cả trong nước.

Xem thêm:   Tìm hiểu quy trình thi công móng băng nhà 2 tầng

Trên thế giới hiện nay theo thống kê không chính thức thì có khoảng 200 đặc khu kinh tế ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuỳ mỗi quốc gia sẽ có các tên gọi khác nhau nhưng về đặc điểm thì nó là đặc khu kinh tế. Một số tên gọi như là: khu kinh tế tự do, khu công nghiệp tự do, khu vực khuyến khích xuất khẩu.

Đặc điểm và mục đích của các đặc khu kinh tế

Đặc khu kinh tế có mục đích nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư nước ngoài, tiếp nhận công nghệ mới và phương thức quản lý tiên tiến và cuối cùng giảm bớt chi phí xuất nhập khẩu để tăng tính cạnh tranh của sản phẩm.

Đặc điểm của đặc khu kinh tế có các yếu tố sau:

  • Ưu tiên về đất đai: Các công ty, doanh nghiệp có thể thuê đất thời gian tối đa là 99 năm.
  • Ưu tiên về thuế: Miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm và giảm thuế thu nhập cá nhân so với các nơi khác trong những năm tiếp theo
  • Tổ chức hành chính: Ở đặc khu kinh tế không có hội đồng nhân dân và sẽ có trưởng đặc khu được thủ tướng trực tiếp bổ nhiệm.
  • Ưu đãi cho người nước ngoài: Được sở hữu nhà và tự do mua bán nhà nếu lao động ở đó trên 3 tháng. Đối với các căn biệt thự được mua vĩnh viễn và chung cư, đất nền là 99 năm.
  • Về hệ thống cơ sở hạ tầng: Thì được xây dựng đồng bộ và thiết lập môi trường sống và điều kiện sống lý tưởng với những người đến đặc khu ở và làm việc.
  • Về môi trường kinh doanh: Có một môi trường lý tưởng và tạo điều kiện tối đa để thu hút đầu tư và miễn giảm thuế, giảm tải quy chế, thiết lập các chính sách linh hoạt cho các nhà đầu tư.
  • Các đặc khu kinh tế thường là có vị trí chiến lược, có cảng biển, sân bay quốc tế và khả năng giao thương, du lịch tốt.
  • Ngoài ra còn rất nhiều chính sách ưu đãi khác có trong luật đặc khu kinh tế.
Xem thêm:   Cùng tìm hiểu top những sàn bất động sản Hà Nội uy tín hiện nay

Một số đặc khu kinh tế của Việt Nam đến nay

Theo luật đặc khu kinh tế của Việt Nam hiện nay được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng và được gọi là dự thảo luật đặc khu đã được chính phủ trình lên quốc hội xin ý kiến năm 2017 đã được tiếp thu và sẽ tiếp tục đệ trình trong thời gian tới.

đặc khu kinh tế là gì 1

Mặc dù luật đặc khu kinh tế sẽ là điều kiện để cho các đặc khu của Việt Nam có được tiền đề phát triển. Tuy nhiên vẫn đang vấp phải sự phản đối của nhiều người nên hiện tại luật đặc khu vẫn chưa được thông qua.

Ba đặc khu kinh tế cho đến hiện tại của Việt Nam bao gồm Vân Đồn – Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hòa và Phú Quốc – Kiên Giang.

Theo tính toán của bộ Tài Chính, khi mà ba đặc khu kinh tế này được thông qua, chúng ta sẽ cần có 70 tỷ USD để đầu tư cho 3 đặc khu này. Thế nhưng số tiền thu lại được cũng sẽ rất lớn và rất nhanh.

Đây là bài viết giải thích đặc khu kinh tế là gì? và những thông tin liên quan đến đặc khu kinh tế ở Việt Nam. Hy vọng, các thông tin này hữu ích với thông tin mà các bạn đang tìm hiểu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN