Tìm hiểu cách bắt mạch tay biết có thai

Song song với phát triển của y học ngày nay vẫn tồn tại nền y học cổ truyền từ xa xưa do ông cha ta để lại. Theo các thầy thuốc thì phụ nữ mang thai có thể kiểm tra bằng cách bắt mạch tay biết có thai. Vì lúc này cơ thể của họ có nhiều rất thay đổi, ngay cả nhịp tim cũng nhanh hơn so với người bình thường. Vậy phương pháp này được dùng như thế nào? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu cách bắt mạch tay biết có thai

cách bắt mạch tay biết có thai

Cách bắt mạch tay biết có thai này sẽ chuẩn xác hơn nếu chúng ta thực hiện vào buổi sáng lúc chưa ăn bất kì gì. Đầu tiên, trước khi bắt mạch 1 ngày, mọi người hãy để 2 ngón tay lên cổ tay để dò mạch. Mạch của chúng ta sẽ dễ dò đối với chị em cổ tay nhỏ, khi đã dò được mạch cứ 1 lần đập sẽ tính là một nhịp.

Bước tiếp là vào sáng ngày tiếp các chị em nên mua 4g xuyên khung ở cửa hàng thuốc Đông Y, sau đấy mang ủ với 30 tới 40ml nước sôi trong thời gian 5 phút, sau thời gian ủ thì để nguội và uống. Bước cuối sẽ bắt đầu để tay vào vùng mạch hôm trước đã dò và canh thời gian trong 1 phút thì bắt đầu đếm số nhịp mà mạch đập là bao nhiêu.

Với người bình thường nhịp đập trung bình sẽ là 1 phút được 70 nhịp, với mẹ bầu thì số nhịp này sẽ nhiều và nhanh hơn từ 80 tới 85 nhịp/phút. Trong 1 phút này chị em có thể đếm số nhịp để xem bản thân có đang mang thai hay không. Chú ý giữ bình tĩnh, thở đều, đừng vì vội mà thở gấp khiến nhịp tim đập nhanh hơn, kết quả không chính xác nhé.

Xem thêm:   Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian mà bạn cần biết

Ngoài việc mạch đập nhanh hơn thì chúng ta có thể quan sát thêm những dấu hiệu khác như là thèm ngủ, ốm nghén, khí hư ra nhiều,… để biết chính xác mang thai. Trong trường hợp mạch đập nhanh hơn so với bình thường nhưng lại không đi kèm với bất kỳ dấu hiệu mang thai nào, các nàng nên tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng bệnh mình mắc phải.

Các phương pháp nhận biết mang thai khác

Ngoài bắt mạch tay thì còn rất nhiều dấu hiệu khác cho thấy việc mang thai rõ ràng hơn, các chị em tham khảo 1 số phương pháp khác như là:

Dáng bụng

Theo dân gian truyền tai lại khi mang thai con trai bụng thường sẽ nhọn và có xu hướng trì xuống, với con gái thì lại tròn và cao hơn. Nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp lại ngược lại bởi do hướng mà em bé nằm trong bụng mẹ nên bụng sẽ có hình dáng thay đổi theo mỗi giai đoạn mang thai.

Đây là cách quan sát dễ nhất để chúng ta nhận ra là thai là con trai hay con gái. Ngoài ra để biết đúng giới tính của em bé thì chúng ta có thể vận dụng những phương pháp siêu âm hiện đại như là siêu âm 3D, 4D, siêu âm màu,..để có thể nhìn thấy con rõ ràng nhất.

Ốm nghén nặng

cách bắt mạch tay biết có thai 1

Với những mẹ mang thai bé gái sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng thay đổi về ngoại hình hay cơ địa so với bầu con trai. Chúng ta có thể lý giải là do con gái và mẹ cùng dấu X, còn con trai với mẹ thì trái dấu 1 Y 1 X. Vì vậy mà khi mang thai con trai người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi trên cơ thể hơn.

Với triệu chứng buồn nôn thì ở con trai và con gái đều bị nhưng lại tùy vào cơ địa của mỗi người mà tần suất nôn ói cũng khác nhau. Nhưng thông thường mẹ bầu bé gái sẽ có mức ốm nghén nhiều hơn, nhưng cũng chỉ diễn ra tới tháng thứ 4 thì sẽ thuyên giảm. 

Xem thêm:   Giải đáp giúp bạn quan hệ ngoài quần áo có thai không?

Kiểm tra máu

Thông thường bác sĩ khoa sản sẽ dùng máu để kiểm tra giới tính của thai nhi khi gia đình có nhu cầu. Đối với con trai thì thông số khi xét nghiệm máu là B-HCG < 0,4; APP > 1, bé gái thì sẽ là ngược lại APP < 1; B-HCG > 0,4. Nhờ có thông số này mà bác sĩ có thể chẩn đoán được giới tính của bé.

Thông thường việc kiểm tra giới tính của em bé sẽ có kết quả chính xác nhất kể từ tháng thứ 4. Lúc này chị em đang bước vào giai đoạn giữa của chu kỳ, em bé đã phát triển tất cả bộ phận nên việc nhận biết trai hay gái sẽ dễ dàng hơn.

Xem tuổi mẹ và bố

Đây là phương pháp dân gian mà ông bà ta thường dùng để xác định bé trai, bé gái. Cụ thể phương pháp này là: nếu bố và mẹ đều có tuổi là chẵn hoặc đều là lẻ thì khả năng mang thai con trai sẽ nhiều hơn và ngược lại nếu tuổi của bố mẹ 1 chẵn 1 lẻ thì có thể mang thai con gái.

Tổng kết

Cách bắt mạch tay biết có thai là 1 trong những phương pháp dân gian truyền tụng từ đời xưa, là cách dễ để chúng ta có thể nhận ra việc mang thai của người phụ nữ mà không cần cuộc xét nghiệm nào. Với thời đại tân tiến như bây giờ, những phương pháp này không được sử dụng nhiều thay vào đó là những máy móc hiện đại, kết quả kiểm tra cũng sẽ chính xác hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN