Hướng dẫn vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều hiện đại nhất 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng hoặc khách sạn đều thiết kế bếp ăn một chiều theo quy định của Bộ Y Tế. Đây là sơ đồ bếp ăn một chiều được thiết kế để dành riêng cho hệ thống các nhà hàng, khách sạn hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những thông tin cần thiết nhất về vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chắc chắn chúng tôi sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn sự hài lòng và an tâm nhất.

vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều
Hướng dẫn vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều hiện đại nhất

 

Tìm hiểu khái niệm bếp ăn một chiều

Bếp ăn một chiều được hiểu là một mô hình nhà bếp mà trong đó tập hợp tất cả các hoạt động diễn ra theo quy tắc một chiều bên trong nhà bếp. Các hoạt động bên trong nhà bếp diễn ra theo quy tắc một chiều cụ thể như sau: 

  • Đầu tiên: vận chuyển nguyên vật liệu để chế biến thức ăn.
  • Sau đó là sơ chế các nguyên vật liệu tươi sống.
  • Tiếp đó là bảo quản các loại thực phẩm.
  • Sau đó là chế biến thức ăn.
  • Tiếp theo là phân loại thực phẩm.
  • Sau đó là phục vụ người dùng.
  • Và cuối cùng là khâu dọn dẹp vệ sinh.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều

Thiết kế theo quy trình một chiều là một trong những nguyên tắc quan trọng cần phải tuân thủ khi vẽ sơ đồ bếp ăn. Trong bản vẽ, toàn bộ khu vực chế biến, vệ sinh bếp và sơ chế đều phải được đảm bảo lưu thông tốt theo hướng một chiều. Không có sự chồng chéo các khu vực ngay trong không gian bếp, từ đó giúp tiết kiệm tối đa thời gian sử dụng cũng như công sức dọn dẹp.

Xem thêm:   Tổng hợp các mẫu nhà ống 2 tầng ở nông thôn đơn giản và hiện đại nhất

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chính và sống phải được thiết kế sao cho ngăn cách nhau, đảm bảo không có sự va chạm. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu ngay cả trong việc thiết kế vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều.

Dựa vào các tiêu chí đó, chúng tôi giới thiệu đến cho bạn sơ đồ bếp thiết kế một chiều theo nguyên lý hoạt động của bếp. Cụ thể như sau: khu vực đầu bếp được thiết kế là khu vực tiếp nhận nguyên liệu; sau đó đến khu vực sơ chế và rửa nguyên liệu; kế tiếp đó là khu vực chế biến tẩm ướp gia vị; sau đó đến khu vực nấu nướng; sau khu vực nấu nướng là khu vực chia, bao gói và cuối cùng là khu vực bảo quản, vận chuyển. 

vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều 1
Sơ đồ bếp ăn một chiều tại nhà hàng, khách sạn

Ngoài ra, nhà bếp còn được xây dựng một khu vực kho và khu vực bảo hộ lao động, thay quần áo, rửa tay, WC để phục vụ tốt nhu cầu của những người hoạt động bên trong nhà bếp.

Các khu vực chức năng trong nhà bếp có nhiệm vụ như thế nào?

Các khu vực mang mỗi chức năng khác nhau sẽ được phân chia một cách riêng biệt ngay khi nhìn vào bản vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều. Mỗi khu vực sẽ có một nhiệm vụ chính khác nhau. Cụ thể như sau:

Khu vực tiếp nhận nguyên vật liệu 

Các loại nguyên vật liệu sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng cả về số lượng lẫn chất lượng đầy đủ rồi mới được chuyển vào khu tiếp nhận. Khu tiếp nhận có nhiệm vụ cân đo, đong đếm lại số lượng và bảo quản trên giá inox. Tại khu vực tiếp nhận nguyên vật liệu phải đảm bảo có đầy đủ cân và giá kệ inox để đựng thực phẩm.

Khu vực sơ chế thực phẩm

Đây là khu vực sơ chế, rửa và làm sạch thực phẩm lấy từ khu vực tiếp nhận sang. Các thực phẩm là thịt động vật, cá,… qua khu sơ chế sẽ được mổ, xẻ và rửa sạch sau đó được đưa vào bảo quản tại khu vực đông lạnh. Tại khu vực này cần phải thiết kế các kệ, bàn, giá, thớt, chậu rửa,…

Xem thêm:   Các mẫu nhà cấp 4 đẹp giá 300 triệu đẹp nhất

Khu vực chế biến, tẩm ướp gia vị

Nguyên liệu sau khi được sơ chế sẽ chuyển sang khu vực chế biến và tẩm ướp gia vị. Mỗi một món ăn mang hương vị khác nhau đều phụ thuộc vào giai đoạn này.

Khu vực nấu nướng

Nhiệm vụ chính của khu vực này là chế biến để tạo ra thành phẩm là các món ăn ngon. Trong khu vực này cần phải đảm bảo đầy đủ các thiết bị như tủ cơm công nghiệp, tủ bếp công nghiệp, giá inox, bàn inox, gia vị, dầu ăn, thiết bị giữ nóng, máy hút mùi,…

Khu vực phân chia thức ăn

Nhiệm vụ của khu vực này là tiếp nhận món ăn và phân loại thức ăn. Bên cạnh đó, khu vực này còn đảm nhiệm nhiệm vụ chính là bày biện dĩa thức ăn đẹp mắt để phục vụ thực khách. Sau khi khách đã thưởng thức xong phần ăn, hãy tiến hành dọn dẹp sạch sẽ khu vực bếp.

Ưu điểm của sơ đồ bếp ăn một chiều

Sơ đồ bếp ăn một chiều có nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể như sau:

  • Đảm bảo thực phẩm trong quá trình chế biến được lưu thông tốt. 
  • Hạn chế sự chồng chéo các khu vực, đảm bảo rút ngắn được công sức và thời gian cho người sử dụng.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất.
vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều 2
Bố trí bếp ăn một chiều giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều chuyên nghiệp mà bạn nên tham khảo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu nhé, đội ngũ thiết kế sáng tạo cùng nhân viên tư vấn nhiệt tình nhất sẽ hỗ trợ mang đến cho bạn những bản vẽ chất lượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN