Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà gia chủ cần phải biết

Ông cha có câu “an cư lạc nghiệp” nhưng để an cư thì gia chủ cần phải nắm được những điều kiêng kỵ khi về nhà mới dưới đây để bắt đầu một cuộc sống thoải mái về sau.

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Lý do tại sao bạn phải kiêng kỵ khi về nhà mới?

Trước giờ chúng ta đều hiểu rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, có những điều may rủi mà đôi khi chúng ta không thể lý giải được. Vậy nên việc tránh những điều kiêng kỵ khi về nhà mới sẽ giúp cho gia chủ cảm thấy an tâm, dễ chịu không bị vướng mắc; từ đó có thể tập trung vào xử lý các công việc khác. Công việc vì thế mà suôn sẻ, ngày càng phát triển

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà gia chủ cần phải biết

Vào ngày về nhà mới không mời bạn bè, khách khứa

Đây có lẽ là sai lầm mà bị mắc phải nhiều nhất. Rất nhiều người nhầm lẫn ngày nhập trạch về nhà mới với ngày tân gia. Nên vào ngày về nhà mới, nhiều người lại mời bạn bè, khách khứa đến ăn uống. Tuy nhiên điều này lại là điều cần kiêng kỵ trong ngày nhập trạch. Các bạn lưu ý để không phạm phải.

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 1

Không được làm lễ trễ giờ

Lễ nhập trạch là cực kỳ cần thiết trong ngày dọn về nhà mới, nếu để trễ sẽ qua mất giờ lành vì vậy sẽ mang lại những điều không may cho gia chủ. Do vậy, chủ nhà phải đặc biệt chú ý những điều dưới đây.

Xem thêm:   Hướng dẫn đặt bể cá phong thủy theo tuổi chuẩn nhất

Không về nhà mới vào ban đêm

Đêm thường là lúc âm khí nhiều, việc chuyển nhà vào ban đêm khiến âm khi về nhà cực kỳ không tốt, thậm chí mang lại xui xẻo. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian, tránh chuyển về nhà mới vào ban đêm, tốt nhất là không chuyển sau 15h chiều. 

Kiêng to tiếng hay cãi nhau vào ngày chuyển nhà

To tiếng tranh cãi vốn dĩ là một điều không hay, vì vậy kiêng kỵ những điều không may mắn, đem lại vận xui này là cần thiết trong ngày chuyển nhà. Việc to tiếng cãi vã cũng làm ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà, nếu ngày đầu tiên về nhà mới đã xảy ra to tiếng có thể khiến tình trạng này kéo dài trong suốt những năm sau đó.

Vì thế, việc giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ trong ngày đầu chuyển nhà là điều gia chủ cần phải thực hiện.

Tránh nói những điều không may

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 2

Không chỉ trong ngày chuyển về nhà mới, người Việt cũng có quan niệm tránh nói những điều gở, điều không may vì sợ vô tình sẽ ứng nghiệm vào mình.

Vậy nên vào ngày nhập trạch, chuyển về nhà mới chúng ta cũng kiêng không được nói những điều không may để tránh quãng thời gian sau khi chuyển nhà, gia đình sẽ gặp những điều không tốt.

Kiêng không cắm hoa ly, hoa râm bụt, phong lan, phù du..

Dẫu biết cắm một bình hoa tươi trong ngày nhập trạch sẽ giúp ngôi nhà thêm sống động, rực rỡ. Nhưng cũng có một số loại hoa được ông cha khuyên nên kiêng không cắm trong ngày chuyển về nhà mới như: hoa đại, hoa móng rồng, hoa ly, phong lan, râm bụt, phù du.

Bởi ý nghĩ của những loài hoa này đều không đem lại may mắn trong ngày chuyển nhà. Ví dụ như hoa ly thể hiện cho việc ly biệt, phù du thì tượng trưng cho vẻ đẹp chóng tàn.

Xem thêm:   Lễ tạ đất gồm những gì và ý nghĩa của nó 

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 3

Thay vào đó, gia chủ nên chọn những loại hoa như: hoa cúc, hoa đồng tiền…

Kiêng để phụ nữ mang thai dọn dẹp nhà

Phụ nữ mang thai thường được khuyên không nên đến các buổi nhập trạch và nhà mới. Vì theo quan niệm của ông bà thì phụ nữ mang thai sẽ đem đến điềm không may cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ nên lưu ý không nên để phụ nữ mang thai tham gia chuyển nhà vào ngày này.

Kiêng không làm rơi vỡ đồ trong ngày chuyển nhà

Theo quan niệm dân gian, việc làm vỡ đồ thể hiện cho sự đổ vỡ cực kỳ không may. Rơi vỡ đồ khi về nhà mới có thể là một điềm xui cho gia chủ.

Vì vậy, trong ngày chuyển nhà, gia chủ cần cực kỳ lưu ý để tránh không làm rơi vỡ đồ đạc.

Kiêng ngủ buổi trưa vào ngày chuyển nhà

Ngủ trưa thể hiện sự lười biếng, bệnh tật, ốm đau, vì vậy từ trước đến nay, ông bà ta đều kiêng không ngủ trưa vào ngày đầu tiên chuyển nhà.

“Đầu xuôi thì đuôi lọt” bạn nên kiêng kỵ điều này vào ngày đầu tiên chuyển nhà để sau này không phải lo nghĩ ngợi.

Kiêng không cho người có tang đến nhà

Cũng giống như ngày đầu năm, hầu hết người có tang đều không đến nhà người khác bởi họ sợ sẽ đem đến điều không may. Với ngày chuyển nhà mới cũng vậy, thực ra điều này không ai mong muốn mà đôi khi vô tình xảy ra. Vì vậy gia chủ cần lưu ý kiêng kỵ trước để tránh gặp phải điều này.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà gia chủ cần nắm được và thực hiện để có được cuộc sống như ý sau khi chuyển đến nơi ở mới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN