Tìm hiểu cách điều trị viêm tai giữa có mủ

Viêm tai giữa có mủ là bệnh xảy ra khá phổ biến ở trẻ em. Trẻ từ 1 tới 2 tuổi có khả năng nhiễm bệnh nhiều nhất. Bệnh rất hay xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc thời tiết thay đổi. Do chủ quan không được điều trị viêm tai giữa có mủ kịp thời nên đã không ít trường hợp mắc bệnh gây ra điếc, có trường hợp tử vong do biến chứng viêm màng não hay xuất huyết não. Cùng tìm hiểu cách điều trị bệnh ngay bài dưới đây nhé.

Cách điều trị viêm tai giữa có mủ

điều trị viêm tai giữa có mủ

Có nhiều phương pháp điều trị viêm tai giữa có mủ, trong đấy phương pháp điều trị nội khoa được sử dụng nhiều nhất. Kháng sinh uống là thuốc được lựa chọn hàng đầu và việc chọn kháng sinh dựa trên những kiến thức về vi khuẩn thường gặp trong viêm tai giữa. Chuẩn xác nhất là dựa vào kết quả kháng sinh đồ cấy mủ tai.

Thời gian điều trị viêm tai giữa có mủ diễn ra ít ra trong 8 ngày. Nếu không có dấu hiệu bị thủng màng nhĩ thì sẽ sử dụng thuốc nhỏ tai, không nên chọn bơm rửa. Nếu màng nhĩ thủng thì nhỏ tai trong 3 tới 4 ngày đầu (loại không gây độc cho tai) để ngăn chặn quá trình hình thành các bửng mủ làm bít dẫn lưu rồi rửa bằng nước muối sinh lý hay oxy già. 

Một vài trường hợp viêm tai nhưng trị bằng kháng sinh không hiệu quả sẽ phải rạch màng nhĩ để đặt được ống thông nhĩ Diablo. Nếu viêm tai giữa kèm dấu hiệu viêm đường hô hấp do tắc nghẽn vì viêm Amidan phì đại, thì cần phải nạo viêm Amidan. Trong tình huống bệnh nhân xuất hiện những biến chứng nặng hơn và điều trị nội khoa không thấy mang lại kết quả tốt, có thể cần tới phẫu thuật hòm nhĩ.

Xem thêm:   Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian mà bạn cần biết

Bệnh viêm tai giữa hoàn toàn có thể trị dứt điểm mà không gây biến chứng nguy hiểm nếu bố mẹ phát hiện ra sớm những dấu hiệu bệnh và có phương pháp xử trí khoa học cũng như là có sự theo dõi kỹ của bác sĩ.

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ). Bệnh thường tạo ra chất dịch trong hòm nhĩ, dịch này gây nhiễm trùng hoặc vô trùng. Viêm tai giữa là 1 trong những bệnh rất thường gặp, đứng thứ hai sau viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em và cũng có khả năng xảy ra đối với người trưởng thành.

Nếu bị viêm tai giữa mà chưa có biện pháp điều trị kịp thời, sẽ dẫn tới viêm tai xương chũm cấp nguy hiểm. Một khi bệnh nặng, dễ gây ra những biến chứng thủng màng nhĩ, xơ hóa màng nhĩ, viêm xương chũm, liệt thần kinh mặt. Nguy hiểm nhất là biến chứng xảy ra trong sọ não như là viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não… dễ gây tử vong ở trẻ.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa

điều trị viêm tai giữa có mủ 1

Nguyên nhân gây viêm tai giữa đó là do viêm nhiễm vùng mũi họng vi trùng hoặc siêu vi. Ngoài ra thì tắc vòi nhĩ, thường gặp do sùi, u vòm họng, do viêm mũi xoang mủ cũng là nguyên do gây bệnh. Có trường hợp mắc bệnh là do viêm nhiễm đường hô hấp, bệnh lý trào ngược, không khí ô nhiễm cũng là những nguyên nhân gây viêm tai giữa hiện nay.

Xem thêm:   Các cách chữa bệnh hạch ở háng đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Khi bị viêm tai giữa, người bị bệnh sẽ có những triệu chứng như là:

  • Trước tiên là đau tai, sau đấy sẽ chảy nước tai và khả năng nghe giảm.
  • Ngoài ra còn có những dấu hiệu ít gặp khác như là ù tai, chóng mặt (thường được phát hiện ở trẻ em lớn), sốt, chán ăn, sưng sau tai và mất ngủ,…

Để phát hiện được bệnh, người lớn và trẻ em đều cần được sự trợ giúp của y bác sĩ trong việc chẩn đoán như là sử dụng đèn soi tai có kính phóng đại, kính hiển vi soi tai và nội soi tai.

Cách phòng bệnh: Phải chữa trị và giải quyết sớm những ổ viêm nhiễm vùng mũi họng như là nạo VA, cắt Amidan, chữa bệnh viêm mũi xoang. Khi bị cúm, sởi, phải sử dụng kháng sinh để đề phòng bội nhiễm của vi khuẩn. Không được lặn ở dưới ao hồ, sông, suối, chọc ngoáy bẩn vào tai. Khi bị đau, ù tai, chảy mủ tai thì người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để thăm khám và chẩn đoán bệnh được chính xác và điều trị kịp thời. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề điều trị viêm tai giữa có mủ mà mình muốn chia sẻ tới mọi người. Hy vọng, những thông tin trên bài sẽ lại hữu ích đối với bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN