Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về chuẩn nhất hiện nay

Theo quan điểm tín ngưỡng thời xưa, khi gia chủ mua xe mới sẽ thực hiện một lễ cúng nhỏ để cầu bình an, bạn không nên xem nhẹ cách cúng xe máy mới mua về bởi điều này tuy nhỏ nhặt nhưng đem lại mang ý nghĩa rất lớn.

Ngoài việc chọn đúng giờ, đúng hướng, bạn cũng cần lưu ý đến một số điểm để mang lại những điều tốt lành đến với mình.

cách cúng xe máy mới mua về

Thế nào là cúng xe mới mua về?

Ở miền Trung, miền Nam, mọi người mỗi khi mua xe máy mới đều duy trì tục lệ làm lễ cúng cầu bình an. Sau khi cúng, sẽ thụ lộc hay còn gọi là “rửa sửa” để chia sẻ may mắn và chung vui với mọi người.

Cúng xe là cách để cảm tạ Trời Đất, Thần Phật, thần linh, gia tiên… Cầu mong bề trên phù hộ độ trì cho chiếc xe mới mua và người sử dụng. Nó mang ý nghĩa tâm linh, giúp người điều khiển có thể an tâm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông?

Cách cúng xe máy chuẩn phong thủy

Cúng xe máy mới mua về như nào mới đúng? Cần chuẩn bị hai mâm cúng, trong đó:

  • Mâm cúng thứ nhất được bày trên bàn thờ dâng lên thần linh, gia tiên. Nếu là xe mới, sau khi buổi lễ hoàn tất, hãy “rửa” để chia sẻ may mắn, hỉ sự, tài lộc… cùng với người thân, bạn bè.

Ở một số vùng miền sẽ có cách cúng xe khách nhau nhưng đều có một mâm lễ đẩy đủ, chỉn chu. Bao gồm: 1 bình hoa nhỏ, 1 đĩa trái cây, 1 đĩa đồ chay, 1 xấp giấy tiền vàng, 1 đĩa gạo muối, 3 hoặc 5 ly rượu, 3 hoặc 5 ly trà, 1 ly nước trắng, 3 cây hương và 2 cây đèn cầy đỏ.

  • Mâm thứ hai gồm hoa quả và đồ mặn, tiền mã, gạo muối, rượu, nước lọc, hương, đèn cây… và cháo. Quần áo vàng mã dùng để cúng chúng sinh, cũng là nghi thức bắt buộc để bố thí cho những vong hồn không may tai nạn chết đường, chết chợ.
Xem thêm:   Điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ và cách hóa giải để có giấc ngủ ngon

Khi cúng nên quay đầu xe theo hướng nào?

Khi thực hiện lễ cúng, bạn lưu ý nên quay đầu xe ra ngoài (đầu xe hướng ra phía cửa), tuyệt đối không quay đầu xe vào nhà hay hướng vào ngõ cụt.

Ngoài ra, bạn nên chọn hướng phù hợp với chủ nhân chiếc xe để làm nghi thức. Điều này dù không quan trọng nhưng ông bà xưa hay nói “có kiêng có lành”. 

Nên cúng xe mới vào giờ nào là đẹp?

Cách cúng xe máy mới mua về nên chọn ngày lành, tháng tốt đồng thời hợp mệnh với chủ thể thực hiện nghi lễ. Bạn nên mở lịch coi ngày hoặc có thể hỏi thầy phong thủy để tiến hành lễ được thuận lợi hơn. Các giờ tốt để cúng, xuất hành xe mới các bạn có thể lựa chọn như Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát…

cách cúng xe máy mới mua về 1

Nên thực hiện lễ cúng trong hay ngoài nhà?

Theo chuyên gia phong thủy, việc làm lễ cúng xe máy mới mua về nên làm ở ngoài sân. Trong trường hợp nhà bạn ở sát đường quốc lộ, có không gian hẹp không thể làm lễ ở ngoài trời, bạn nên thực hiện ở bãi đậu hoặc mời thầy về cúng hộ. Lưu ý, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc đầu xe hướng về đường lớn, không quay về hướng cụt.

Văn khấn mua xe máy mới mua về

Văn khấn cúng xe máy mới mua về khá đơn giản, không dài dòng. Sau khi dâng sính lễ, thắp hương, gia chủ bắt đầu đọc những nội dung sau:

Xem thêm:   Cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy rước lộc vào nhà 

Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

 Hôm nay: ngày…tháng…năm….

 Con tên:………………..

Nhân dịp con mua chiếc xe. Có biển số….. Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần. Các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

 Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an. Làm ăn được tấn tài tấn lộc. Thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

 Con xin tạ ơn các ngài!!! (Bài văn khấn này được đọc hai lần).

Bạn nên nhớ, văn khấn chỉ là cách biểu đạt thành ý lên bề trên, thần linh, gia tiên…. Quan trọng là ở thành kính, thái độ và thành khẩn của gia chủ.

Sau khi đọc xong văn khấn, bạn chờ hương tàn mới đốt sớ cùng vàng mã. Vảy trà, rượu cùng muối gạo xung quanh đường cúng chúng sinh, giúp xua tan những điều không may và cầu bình an cho chủ nhân chiếc xe.

Cúng xe máy mới mua về bạn không cần bắt buộc phải làm, nhưng đó là cách giúp cho bạn yên tâm phần nào khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Vì vậy, nghi thức này không phải là mê tín dị đoan, nó chỉ là phương thức trấn an tâm lý lo lắng, giúp bạn tự tin, tuân thủ, chấp hành luật lệ giao thông và hạn chế va chạm, bảo vệ tài sản và tính mạng của chính mình và những người xung quanh.

Trên đây là bài hướng dẫn cách Cúng xe máy mới mua về chuẩn nhất hiện nay, hi vọng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về những nghi thức trong lễ cúng. Rất mong bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích khi thực hiện nghi lễ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN